Bao nhiêu dự án BĐS đáp ứng đuợc nhu cầu “ở thực” của người dân?

Nhà thì nhiều, dự án mở ra liên tục, nhưng để tìm được một ngôi nhà tại các thành phố lớn, có đầy đủ tiện ích với mức giá “kinh tế” dường như là “nhiệm vụ bất khả thi” của số đông người có nhu cầu ở thực hiện nay.

Chênh lệch cán cân cung – cầu

Thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho thấy, tính đến thời điểm hiện tại, các dự án căn hộ có mức giá trên dưới 25 triệu đồng/m2 chỉ mới đáp ứng 1/3 nhu cầu của người dân, đặc biệt là tại các thành phố lớn.

Theo báo cáo nhà ở và thị trường bất động sản quý I/2021 của Bộ Xây dựng, nguồn cung căn hộ dưới 25 triệu đồng/m2 tại các đô thị lớn là rất hạn chế, hầu như chỉ có ở các khu vực xa trung tâm. Còn nếu có thì mức giá của các dự án căn hộ bình dân cũng bị đẩy vượt trên ngưỡng 25 triệu đồng/m2. Bình quân, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 5-10% so với quý 4/2020.

Người có nhu cầu ở thực mỏi mắt tìm căn hộ vừa túi tiền tại các đô thị lớn. (ảnh: datxanhmiendong.com)

Nếu ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, căn hộ dưới 25 triệu đồng/m2 dường như đã biến mất thì ở các đô thị lớn khác, phân khúc này cũng ngày càng trở nên hiếm hoi.

Đơn cử như thị trường đầy sôi động và tiềm năng là Bình Dương. Báo cáo mới nhất của DKRA Việt Nam cho thấy, năm 2020 địa phương này chiếm đến 35% tổng nguồn cung căn hộ mở bán mới của khu vực phía Nam, với hơn 10.500 căn được chào bán. Tuy vậy khả năng cung – cầu của thị trường này chưa thật sự gặp nhau.

Các dự án căn hộ chủ yếu tập trung tại vùng trung tâm như TP. Dĩ An, TP. Thuận An và TP. Thủ Dầu Một, với giá trung bình vào khoảng 35-40 triệu đồng/m2, tiệm cận với mức giá TP.HCM. Mức giá này vượt xa khả năng chi trả của đa số người lao động địa phương. Do đó, các sản phẩm này thường nhanh chóng bị giới đầu cơ thâu tóm và đẩy giá căn hộ lên mức cao ngất ngưởng.

Đáng chú ý, trong bối cảnh mặt bằng giá căn hộ TP.HCM hiện đã lên rất cao do khan hiếm nguồn cung mới thì xu hướng tìm kiếm nhà ở dịch chuyển về Bình Dương của những người đang sinh sống và làm việc TP.HCM và các đô thị vệ tinh đang tăng cao. Từ đó, càng đẩy khoảng cách cung – cầu về căn hộ bình dân tại thị trường ngày một giãn rộng.

Tìm đâu căn hộ vừa túi tiền lại đạt chuẩn sống?

Cơ hội sở hữu căn hộ của người dân tại các đô thị lớn ngày càng xa vời, không chỉ những dự án mới có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 ngày càng khan hiếm, mà thậm chí các dự án căn hộ với mức giá này và có đầy đủ các tiện ích cũng cực kỳ khó tìm.

Trong khi đó, Bình Dương hiện có tốc độ tăng trưởng kinh tế và đô thị hóa nhanh bậc nhất cả nước. Nhu cầu có được chốn an cư với chất lượng sống tốt, kết nối thuận tiện, nhưng giá cả phải chăng của hơn 1,2 triệu chuyên gia, kỹ sư, công nhân lành nghề đang sinh sống và làm việc tại địa phương này ngày một gia tăng.

Nguồn cung hạn chế, người có nhu cầu ở thực thường phải đồng ý mức giá cao trên 25 triệu đồng/m2 nếu muốn sở hữu một căn hộ có mức sống được hoặc chấp nhận đánh đổi bằng nhiều tiện ích, cách xa vùng trung tâm, hạ tầng chưa phát triển với tiện ích nghèo nàn.

An Phú, TP. Thuận An – một trong những khu vực người dân đang “mỏi mắt” tìm nơi an cư (ảnh: datxanhmiendong.com)

Nhằm đáp ứng nhu cầu bức thiết về căn hộ vừa tầm cho người dân địa phương cũng như lực lượng lao động nhập cư tại Bình Dương, Đất Xanh Miền Đông chính thức phát triển dự án khu căn hộ chất lượng cao mang tên Tecco Felice Homes do Tập Đoàn Tecco đầu tư, ngay tại trung tâm thành phố Thuận An, với mức giá được dự đoán khá “dễ thở” đối với người dân địa phương,

Theo chủ đầu tư, dù mức giá tham chiếu “vừa phải” nhưng cư dân Tecco Felice Homes vẫn có cơ hội tận hưởng nhiều tiện ích vượt trội như kết nối giao thông thuận tiện, thừa hưởng chuỗi hệ thống tiện ích nội – ngoại khu hiện đại… Dự án khu căn hộ Tecco Felice Homes hứa hẹn là nơi an cư lý tưởng, đảm bảo một cuộc sống tiện nghi, đáp ứng đầy đủ tất cả nhu cầu cho cả gia đình với mức giá hợp lý nhất so với các dự án khác trên thị trường ở thời điểm hiện tại.

 

Nguồn: www.datxanhmiendong.com