Căn hộ khoảng giá 1 tỷ đáp ứng nhu cầu ở thực chưa bao giờ thiếu hụt như hiện tại

Các căn hộ giá trong khoảng dưới 1,5 tỷ trong khả năng chi trả của người trẻ ngày một khan hiếm do ảnh hưởng của tốc độ đô thị hóa và nhiều yếu tố khác tại các đô thị lớn. Bình Dương đối mặt với bài toán khi tốc độ và số lượng người đến địa phương này dự báo tăng đột biến năm 2022.

Căn hộ dưới 1,5 tỷ phù hợp với số đông người trẻ tại các khu đô thị phía Nam

Dân số tại các thành phố đang tăng trưởng một cách nhanh chóng, nhưng số đông trong đó là người trẻ trong độ tuổi lao động. Giải quyết nhu cầu nhà ở cho các thành phố lớn chính là giải quyết nhu cầu nhà ở cho người trẻ.

Người trẻ là người có tích lũy chưa nhiều, nếu không được hỗ trợ từ gia đình thường sẽ cần hỗ trợ từ ngân hàng liên kết với các dự án. Trong đó, mua căn hộ là sản phẩm BĐS có thời gian thanh toán đủ dài và linh hoạt, phù hợp cho người mua nói chung, người trẻ nói riêng.

Tại phía Nam, Bình Dương là địa phương có tốc độ đô thị hóa và thu hút người trẻ nhiều nhất.

Trong khi giá BĐS tăng liên tục thì thu nhập của người trẻ gần như không có biến động quá nhiều, thậm chí đi ngang. Năm 2020, Bình Dương là địa phương có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước, với 7.019.000 đồng/người/tháng; TPHCM đứng thứ hai, với 6.537.000 đồng/người/tháng. Năm 2021, thu nhập bình quân cả nước giảm 73.000 VNĐ/người/tháng (tương đương 1-2%).

Những căn hộ có giá không quá 1,5 tỷ vẫn còn nằm trong khả năng chi trả theo mức bình quân thu nhập này của người trẻ, những cặp gia đình trẻ

Đón sóng mua nhà giữa nghịch lý căn hộ có giá dưới 1,5 tỷ ít đến hiếm hoi trên thị trường Bình Dương

Tại TPHCM, thị trường gần như tuyệt chủng những căn hộ có giá dưới 1,5 tỷ. Dẫn nguồn khảo sát của Sở Xây dựng TP HCM thực hiện năm 2019 ghi nhận, có khoảng 500.000 hộ gia đình trên địa bàn thành phố vẫn chưa sở hữu nhà riêng. Các hộ này đang ở nhờ nhà người thân hoặc thuê nhà, 94% trong số đó có nhu cầu mua nhà dưới 44.000 USD một căn. Nhiều người dân đang sinh sống và làm việc tại đây có kế hoạch mua nhà cũng dần dịch chuyển về phía các đô thị lân cận, thuận tiện giao thông ra vào TPHCM như Bình Dương, Long An để an cư.

Trong đó, Bình Dương là địa phương có sự phát triển nhanh chóng, hệ thống giao thông hoàn thiện nhất. Tuy nhiên, mức giá trung bình hiện tại trên thị trường Bình Dương đang trên đà tăng trưởng và chưa có dấu hiệu chậm lại, nguyên nhân bởi:

Thứ nhất, đô thị hóa nhanh từ định hướng trở thành TP Trực thuộc Trung Ương của Bình Dương, nâng cấp lên TP của Thuận An, Dĩ An năm 2020, giá đất theo đó tăng. Giá đất vọt lên 2-3 lần, vật tư – nhân công tăng từ 30-40% trong 5 năm qua khiến nhà giá bình dân biến mất khỏi rổ hàng.

Thứ hai, cung không đủ cầu cũng là nguyên nhân khiến giá BĐS tăng. Bình Dương gặp phải vấn đề nan giải về giải quyết nhu cầu an cư khi làn sóng ly tâm từ TPHCM và nguồn lao động trong và ngoài nước đổ về đây sinh sống và làm việc thêm hàng chục nghìn người mỗi năm tập trung chủ yếu tại hai thành phố là  Thuận An & Dĩ An, 2 thành phố giáp ranh TPHCM nhưng mức chi trả cho cuộc sống thì thấp hơn.

Thứ ba, BĐS tăng giá vì giá nguyên vật liệu tăng, thủ tục pháp lý bị trì hoãn. Sự cải tổ trong thủ tục hành chính và sự gián đoạn việc hoàn thiện pháp lý dự án do dịch Covid cũng ảnh hưởng đến giá của các dự án BĐS.

Việc sở hữu BĐS ngày một khó hơn vì cuộc chạy đua không cân xứng giữa giá BDS so với thu nhập của người trẻ. TS. Trần Nguyễn Minh Hải – Chuyên gia địa ốc Đại học Ngân hàng TPHCM nhận định, đối với thị trường đang phát triển như Việt Nam, việc giá BĐS quay lại với mức giá của 5 năm trước là khó xảy ra.

Tuy nhiên, điều đáng quan ngại là mặt bằng giá chung hiện tăng nhanh hơn nhiều so với mức tăng thu nhập. Vì thế, các dự án có giá trong khoảng 1,5 tỷ trở lại gần như ra hàng là bán hết, TS. Minh Hải chia sẻ thêm.

Trong những dự án công bố ra thị trường Bình Dương năm 2021-2022, Tecco Felice Homes dành được nhiều sự quan tâm vì tiện ích vượt trội so với mặt bằng giá mà dự án này đang bán ra thị trường: Sân chơi cho trẻ em, hồ bơi, hệ thống shophouse, SkyPark tầng 22 với tầm nhìn 360 độ về Landmark 81, nhà sinh hoạt cộng đồng, siêu thị, đặc biệt là hệ thống an ninh 4 lớp… Hiện dự án đang bán với giá chỉ từ 1.29 tỷ/căn 2 PN.

Vẫn còn nhiều khó khăn để người người trẻ, những người có thu nhập vừa phải sở hữu căn hộ

Để hiện thực hóa giấc mơ sở hữu căn hộ cho chính mình, người lao động, người trẻ được hỗ trợ khá nhiều từ các CĐT dự án về phương thức thanh toán. Hiện tại, các dự án BDS luôn được 1-2 ngân hàng hỗ trợ cho vay đến 70%, tiến độ thanh toán linh hoạt, lãi suất cố định, thậm chí lãi suất 0% để giảm áp lực tài chính cho người mua.

Tuy nhiên, có không ít trường hợp người mua có đủ khả năng chi trả nhưng lại không đáp ứng được tiêu chuẩn về thủ tục để được chấp thuận cho vay từ các ngân hàng. Nguyên nhân phần lớn nằm ở khâu chứng minh thu nhập. Người mua nhà hụt hẫng vì không dễ chọn được dự án vừa phù hợp nhu cầu, phù hợp khả năng chi trả cũng đành ngậm ngùi buông tay.

Ảnh chụp tại sự kiệ khai trương nhà mẫu dự án Tecco Felice Homes, TP.Thuận An ngày 6/3/2022.

Mới đây, dự án Tecco Felice Homes cũng công bố chính sách cho vay mua nhà mà không cần chứng minh thu nhập với mức hỗ trợ lên tới 60% giá trị căn hộ. Với chính sách này đã thu hút nhiều khách hàng đến trong ngày sự kiện khai trương nhà mẫu hồi đầu tháng 3/2022. Thêm vào đó, chính sách này không chỉ thêm sự đảm bảo về dự án mà còn mang đến cho khách hàng giải pháp tài chính vượt trội, giúp người trẻ có cơ hội sơ hữu căn hộ cho mình dễ dàng hơn.

Huỳnh Như

Hotline dự án Tecco Felice Homes:

0965.355.355

Yêu cầu tư vấn